Tự học cắt may áo khoác khỉ dành cho bé trai

Chúng ta đã cùng học cắt may áo cho bé gái khá nhiều rồi. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tự cắt may áo quần cho bé trai.Các bạn đang bắt đầu học may xin đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn thật cụ thể và chi tiết cho các bạn.

Trời vào mùa cuối năm chuẩn bị bước qua năm mới và đón tết nên khí trời bắt đầu se se lạnh, chúng ta sẽ cùng thực hiện chiếc áo ấm dạng áo khoác khỉ cho bé xem như quà tết và đặc biệt là thể hiện tình yêu thương của bạn với đứa con trai bé bỏng của mình.

Bài này sẽ hướng dẫn các bạn kĩ thuật tự học cắt may từng bước cho con trai yêu dấu của mình một bộ áo khoác khỉ khi ngày đông tới.

Vật liệu cắt may áo ấm:

  • Vải nỉ may ngoài
  • Vải ka tê hay loại vải mịn lót bên trong để bé cảm thấy dễ chịu khi mặc.
  • Nút áo
  • Thước may
  • Giấy trắng làm rập hay giấy báo cũng được
  • Bút, phấn vẽ

Quy trình cắt may áo ấm hay áo khoác khỉ cho bé trai:

Đầu tiên bạn vẽ mẫu ra giấy tùy theo chiều cao của bé mà bạn gia giảm độ dài áo, phần ngực, phần mông và nách áo. Sau đó cắt rời từng chi tiết.

Dưới đây là mẫu dành cho các bé từ 3-4 tuổi.

Nét đứt thể hiện vải gấp đôi.

Gấp vải làm đôi xếp mặt trái ra ngoài với chiều ngang khổ vải = bề ngang của thân trước + bề ngang thân sau. Lần lượt đặt mẫu lên vải nỉ cắt từng chi tiết thân áo sau đó đặt lên vải mịn lót trong và cắt giống như vải nỉ.

Thân áo sau bạn sẽ đặt bên trái nơi có đường gấp đôi của khúc vải. Bạn sẽ cắt 1 miếng bằng vải nỉ và 1 miếng bằng vải mịn lót bên trong.

Thân áo trước bạn sẽ sắp bên phải gần sát mép vải. Bạn sẽ cắt được 2 miếng rời giống nhau cho  thân áo trước bằng vải nỉ và 2 miếng vải rời giống nhau cho thân áo trước bằng vải mịn lót bên trong.

Nhớ vẽ lại phần chừa đường may xung quanh các thân áo và vẽ đường đinh áo cho phần thân trước.

Lưu ý: Dùng kim gút để cố định mẫu giấy với vải tránh mẫu bị lệch khỏi giấy khi can mẫu hoặc cắt trực tiếp.

Hình 1: Sắp vải lên bề trái vải nỉ may bên ngoài.

Hình 2: Sắp vải lên bề trái vải lót bên trong.

Nếu bạn muốn tạo điểm nhấn trên áo bé thì ngay lúc cắt xong bạn sẽ đặt lên trên phần tà áo của thân trước hình các con thú thêu sẵn mua ở chợ hoặc bạn có thể thiết kế các chữ các hình ảnh từ loại vải mà bạn dùng để lót bên trong áo.

Ở bài hướng dẫn này chúng ta sẽ cắt chữ a và r rồi đặt lên mặt phải vải của tà áo thân trước và phần góc tà áo của thân sau. Trên bề mặt vải nỉ nha các bạn.

Dùng mũi zic zăk may dính chữ này vào áo

May ráp đường sườn vai của thân áo trước và thân áo sau của vải nỉ:

Kế đến bạn may dính đường sườn vai áo 2 bên của phần vải nỉ. Nhớ may dính ở bề trái vải nha các bạn đang mới bắt đầu tự học cắt may. Bạn sẽ đặt 2 mép đường sườn thân áo trước và thân áo sau với mặt phải vải úp vào nhau và may theo đường chừa đường may mà bạn đã chừa ở bên trên, có nghĩa là bạn sẽ may cách mép vải 1cm.

Đồng thời may dính đường sườn thân áo trước và thân áo sau của phần vải lót bên trong. Cách may giống như may vải nỉ.

May Ráp lớp áo lót trong với áo nỉ bên ngoài:

Đặt mặt phải thân áo lót bên trong úp vào mặt phải vải nỉ bên ngoài.

Sau đó may dính 2 lớp áo này theo các đường màu đỏ.

Những chỗ không có đường may sẽ là nơi bạn sẽ lộn áo mặt phải sau này

Dùng kéo cắt bớt vải vòng nách, vòng cổ áo và phần cong của vạt áo thân trước cách đường may còn khoảng 0,5 cm. Sau đó dùng kéo nhấp đều xung quanh các đường cong này. Để khi bạn lộn phải vải áo ra ngoài thì chỗ đường cong như cổ áo và nách áo sẽ thẳng không bị tréo vải và vải không bị cộm lên.

Lộn mặt phải vải ra ngoài. Sau đó bạn luồn tay vào gữa 2 lớp vải nỉ và vải lót trong của phần thân sau chập 2 mí đường sườn thân vải nỉ lại với nhau và may dính.

Kế đến bạn may dính đường sườn thân của vải lót trong cùng bên với sườn thân vải nỉ may bên trên, nhưng nhớ chừa 1o – 15 cm không may để còn may phần thân trước còn lại.

Một bên sườn áo đã hoàn tất. Nhưng phần vải lót bên trong này vẫn còn chừa một khoảng chưa may đấy.

Kế đến bạn sẽ chập mí đường sườn thân trước và thân sau của lớp vải lót bên trong và may dính lại.

Sau đó, thông qua lỗ chừa đường may bên đường sườn thân bên kia bạn sẽ may dính lớp vải nỉ bên ngoài còn lại.

Ở đây còn 1 khoảng cần may lại.

Dùng kim may tay khâu lại phần chưa may này.

Kết nút làm khuy… Áo ấm của con bạn đây. Một bộ áo khoác thật thời trang và đầy ý nghĩa cho con trai cưng phải không các bạn??

18

19

Theo Picassa