Hướng dẫn tự học cắt may túi xách đeo vai thời trang nữ đẹp

Có một bạn đã gửi yêu cầu nhờ chúng tôi hướng dẫn bạn ấy cách may túi xách mà bạn có thể sử dụng đi làm được. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn  cách may túi xách đủ rộng để chứa áo khoác và các vật dụng linh tinh của bạn đồng thời cũng không kém phần thời trang cho dân công sở và văn phòng.

Để có một chiếc túi xách đẹp trông nhỏ  gọn nhưng chứa được cả áo khoác và nhiều thứ vật dụng linh tinh khác của các bạn nữ, các bạn có thể bắt đầu may cho mình một chiếc túi đa năng theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên vật liệu cắt may cần chuẩn bị:

  • Giấy làm rập
  • Vải làm mặt ngoài của túi (lựa loại vải chắc bền có hoa văn đẹp, ít thấm nước, khó hút bụi) và phần gài túi.
  • Vải keo hoặc vải mỏng để lót nếu bạn muốn túi của bạn trông cứng hơn (không có cũng không sao)
  • Vải lót bên trong túi (lựa vải mỏng)
  • Khóa nam châm gồm khóa cái và khóa đực (có thể lấy từ túi xách cũ để làm) hoặc nút áo (nếu bạn không thể tìm mua được loại khóa nam châm này)

Các bước cắt may túi xách:

Vẽ mẫu ra giấy như hình bên dưới. Rồi can mẫu lên vải và cắt rời từng chi tiết.

Phần gài túi: cắt 2 miếng bằng vải may bên ngoài.

Phần thân túi chính: cắt 2 miếng bằng vải may ngoài và 2 miếng bằng vải lót bên trong túi.

Thân túi trên: cắt 4 miếng bằng vải may bên ngoài.

Dây quai túi: cắt 2 miếng bằng vải may ngoài.

Trước tiên bạn gắn khóa nam châm cái vào 1 trong 2 miếng vải dùng làm phần gài túi. Mặt khóa nam châm nằm ở mặt phải vải, chân khóa nam châm nằm ở mặt trái vải.

Sau đó, bạn úp mặt phải 2 miếng vải làm phần gài nút vào nhau và may theo đường màu vàng.

Cắt bỏ 2 góc của phần gài túi để khi lộn phải vải được thẳng không bị cộm.

Lộn phải phần vải gài túi ra ngoài theo cạnh chưa bị may bít.

Ủi thẳng các cạnh của phần gài túi này. May dằn thêm 1 đường chữ U sát các cạnh của phần gài túi.

May dính phần gài túi vào phần thân túi trên theo đường màu vàng. May ở mặt phải vải của phần thân túi trên. Vị trí đặt phần gài túi là ở trung điểm cạnh trên của phần thân túi trên.

May quai túi:

Gấp đôi vải quai theo chiều dài và mặt trái úp vào trong. May dính 2 mép vải này lại. Sau đó lộn phải vải quai. Dùng bàn ủi ủi thẳng vải quai sau cho đường may ráp nằm chính giữa. May dằn theo chiều dài cho 2 cạnh 2 bên của vải quai.

May tương tự cho vải quai còn lại.

May ráp quai túi vào thân túi trên:

Đặt mặt phải thân túi trên hướng lên rồi tới vải quai sau cùng là mặt phải thân túi trên hướng xuống. May dính thân túi trên theo đường màu đen. Sau đó may dính phần quai túi ở 2 đỉnh.

Lưu ý : khi may 2 cạnh bên của thân túi trên bạn không được may đè lên phần quai túi. Bạn chỉ may đè lên phần quai túi ở 2 đỉnh của hình chữ U.

Tương tự bạn may 2 miếng thân túi trên và quai túi còn lại.

Sau đó lộn phải vải túi trên xuống. Bạn sẽ nhập 2 thân túi trên đã may quai túi và may dính 2 cạnh bên sau đó lộn phải vải lại ta được như hình bên dưới.

Lưu ý: Khi may 2 thân này dính vào nhau bạn phải lưu ý đến phần gài khóa để khóa nam châm không bị xoay ngược ra bên ngoài. Ngĩa là phần thân trên có khóa nam châm bạn cho khóa nam châm ngửa lên sau đó chồng lên phần thân trên còn lại, rồi mới may dính 2 cạnh 2 bên lại với nhau.

Lấy dấu khóa nam châm xuống phần thân trên chưa gắn khóa và gắn khóa nam châm đực vào. Bạn chỉ gắn khóa vào lớp vải đầu thôi không được đâm xuyên khóa qua lớp thứ 2 nha.

Phần thân túi dưới:

Úp 2 miếng vải may thân túi dưới bằng vải may bên ngoài vào nhau. Bạn may 2 cạnh bên và cạnh đáy của 2 miếng vải này lại với nhau. Sau đó ép 2 góc 2 bên thẳng theo đường may cạnh đáy và cạnh hông. May 2 đường theo đường màu xanh cho 2 góc túi.

Sau đó bạn may 1 đường thưa trên phần miệng túi chính. Rút dún phần miệng này lại sao cho bằng với độ dài của phần dưới thân túi trên.

Dùng kim gút cố định mép trên thân túi chính và mép dưới thân túi trên lại với nhau sao cho phần quai túi nằm ngay đường ráp 2 cạnh bên của thân túi chính. May dính 2 thân túi này lại.

May dính 2 thân túi chính của phần vải lót bên trong. Sau đó bạn cũng may 2 bên góc của đáy túi như phần vải may bên ngoài phía trên. Lưu ý: Phần đáy của vải túi lót trong này bạn sẽ chửa 10 – 15 cm không may để làm chỗ lộn phải túi sau này.

Lồng vải lót trong này vào vải túi may ngoài. Mặt phải 2 vải túi này úp vào nhau. May dính 2 thân túi này lại với nhau. Sau đó từ phần đáy túi lót bên trong bạn chừa không may lút đầu bạn sẽ lộn mặt phải vải túi ra ngoài.

Cuối cùng, bạn dùng kim may tay để khâu lại phần đáy túi lót bên trong chưa may lại.

Bạn có thể kết một cái nơ to hay một cái bông ở mặt trước của túi để tạo thêm điểm nhấn riêng biệt cho túi xách đeo vai của bạn.

(Theo Debbie Colgrove)