8 kinh nghiệm làm cho trẻ em thông minh

Làm thế nào cho con mình thông minh là điều mà các bậc cha mẹ trẻ quan tâm. Ông Kawel người Đức đã giới thiệu kinh nghiệm mà ông đã trải qua để làm cha đứa con trở thành tiến sĩ triết học.

  1. Bồi dưỡng năng lực tư duy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Thường xuyên nêu vấn đề để cho trẻ suy nghĩ cách trả lời. Chẳng hạn khi ăn dưa hấu thì hỏi miếng dưa này 2 người ăn thì mỗi người ăn được bao nhiêu? 4 người ăn thì mỗi người ăn được bao nhiêu?
  2. Không làm lãng phí trí lực khi chúng đang bi bô học nói thì phải dạy chúng nói chuẩn ngay. Chẳng hạn không nên nói “mèo” thành “méo”.
  3. Mở rộng tầm nhìn cho trẻ. Thường xuyên đưa trẻ đi chơi đây đó để bồi dưỡng kiến thức hiểu biết cho trẻ.
  4. Rèn luyện trí nhớ cho trẻ. Sau khi kể cho trẻ nghe xong một câu chuyện, nên để cho trẻ tự thuật lại một lượt hoặc bạn có thể đặt từng câu hỏi về câu chuyện đó để cho trẻ tự trả lời.
  5. Kích thích sự ham hiểu biết của trẻ. Khi trẻ gặp một vấn đề gì khó hiểu, cho dù người lớn có biết rõ cũng không nên trả lời ngay, mà phải cùng trẻ đi tìm đáp án cho đến khi tìm ra mới thôi.
  6. Từng bước nâng cao năng lực quan sát của trẻ. Đôi khi cố ý làm việc gì đó trái với lệ thường để cho trẻ điều chỉnh lại.
  7. Ngay từ nhỏ phải nghiêm khắc với trẻ. Bồi dưỡng cho trẻ phẩm chất đạo đức tốt đẹp và thói quen sống lành mạnh.
  8. Chú ý bồi dưỡng sự hứng thú về mọi mặt đối với trẻ.

Theo Sổ tay nội trợ